5-luu-y-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho

Thời gian chờ, bảo hiểm nhân thọ không phải khoản đầu tư sinh lời tốt nhất,... là những điều có thể tư vấn viên không chia sẻ với bạn.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được công ty bảo hiểm cung cấp nhằm giúp người tham gia chuẩn bị một kế hoạch bảo vệ tài chính vững vàng trước những rủi ro về sức khỏe, tính mạng trong cuộc sống thông qua việc chi trả, bồi thường cho những sự kiện rủi ro. Đây là một trong những giải pháp bảo vệ tài chính được lựa chọn hàng đầu trên thế giới, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của loại hình này do chuyên viên tư vấn bảo hiểm không đề cập đến. Dưới đây là những điều nên biết về bảo hiểm nhân thọ ngoài sự tư vấn của chuyên viên.

5-luu-y-khi-mua-bao-hiem-nhan-tho
Khách hàng nên tìm hiểu kỹ về đặc tính của bảo hiểm nhân thọ trước khi mua. Ảnh: Financial Express.

1. Lãi suất không tính trên tổng phí nộp

Có thể tư vấn không giải thích kỹ nên nhiều khách hàng lầm tưởng lãi suất được hưởng được tính trên tổng giá trị hợp đồng bảo hiểm. Thực tế, công ty cung cấp bảo hiểm sẽ tính lãi cho khách hàng trên giá trị tài khoản sau khi trừ các chi phí bán hàng và quản lý.
Ví dụ, trong năm đầu tiên, bạn đóng phí 30 triệu, công ty bảo hiểm sẽ trừ đi phí ban đầu và các loại phí khác (chiếm khoảng 30-55% trong hai năm đầu tiên, thấp dần trong các năm về sau) và phí bảo hiểm rủi ro (tăng dần theo các năm). Theo đó, công ty bảo hiểm chỉ tính lãi trên giá trị tài khoản còn lại là chưa đến 10 triệu trong năm đầu.

2. Không bao gồm các quyền lợi chăm sóc sức khỏe thông thường

Đặc tính của bảo hiểm nhân thọ là liên quan đến vấn đề sống – chết, nghĩa là loại hình này sẽ chi trả quyền lợi khi bạn qua đời. Tư vấn viên thường sẽ cho bạn thêm nhiều phương án bảo vệ sức khỏe như thanh toán chi phí nằm viện. Đừng nhầm tưởng những quyền lợi này thuộc phạm vi của bảo hiểm nhân thọ.
Bạn phải trả thêm một khoản tiền định kỳ khác để mua thêm một loại bảo hiểm khác cho quyền lợi chăm sóc sức khoẻ khi đau ốm thông thường. Bạn hoàn toàn có thể mua riêng sản phẩm bảo hiểm sức khoẻ có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng một năm để hưởng quyền lợi chăm sóc y tế, kể cả khi không tham gia gói bảo hiểm nhân thọ.

3. Lưu ý đến điều khoản loại trừ

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản loại trừ, đặc biệt với sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Có nhiều loại bệnh và chi phí điều trị không thuộc diện được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khoẻ, ví dụ lệch vách ngăn mũi, viêm khớp, tất cả hình thức bệnh thoái hóa xương, bệnh lậu qua đường tình dục, rối loạn tâm lý, rối loạn chức năng não…
Công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán bất kỳ quyền lợi bảo hiểm nào do các nguyên nhân thuộc vào các điều khoản loại trừ. Vì thế, khi mua bảo hiểm, bạn cần kê khai trung thực, đầy đủ thông tin và yêu cầu nhân viên liệt kê và giải thích rõ tất cả những điều khoản loại trừ này.

4. Khách hàng cố tình trục lợi sẽ bị phạt thêm tiền

Lợi dụng khoản tiền bồi thường từ bảo hiểm nhân thọ rất lớn nên đã có không ít người cố tình trục lợi bằng cách giả bệnh, giả chết, cố tình bị tai nạn… Do đó, khi nhận được thông tin, các công ty bảo hiểm phải điều tra rất kỹ càng mới đưa ra quyết định bồi thường. Nếu những trường hợp này bị phát hiện, phía cung cấp bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường và có thể phạt thêm tiền khách hàng.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, người mua bảo hiểm nhân thọ không nên tiết lộ việc tham gia bảo hiểm cũng như danh tính người thụ hưởng. Điều này giúp hạn chế rủi ro về tính mạng hay bị người khác lợi dụng.

5. Nếu có thắc mắc hãy gửi văn bản hoặc email

Gửi văn bản hoặc email là cách làm minh bạch nhất khi bạn có nhu cầu giải đáp thắc mắc hay kiến nghị đến nhà cung cấp bảo hiểm nhân thọ. Bằng cách này, mọi thông tin sẽ không dễ bị chỉnh sửa, xuyên tạc hoặc xóa bỏ. Thông qua đó, bạn cũng sẽ nhận được câu trả lời cụ thể, rõ ràng hơn và lưu dễ dàng.

Nguồn VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *