tai-xe-moi-vao-nghe

Với những người mới mua ô tô, đặc biệt là mua xe lần đầu ngoài việc trang bị những kỹ năng lái xe, chăm sóc, bảo dưỡng xe thì việc nắm vững luật giao thông đường bộ cũng như chọn đúng bảo hiểm xe góp phần mang lại những hành trình an toàn, hạn chế rủi ro, thiệt hại không đáng có.

tai-xe-moi-vao-nghe
Cánh tài xế mới “vào nghề” không chỉ trang bị lý thuyết về luật giao thông mà còn nắm vững các kỹ năng và tâm lý

Nắm vững "lý thuyết" trước khi "thực hành"

Các chủ xe cần học luật giao thông nghiêm túc và có trách nhiệm thay vì đối phó để có bằng lái. Theo thông tư 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi của Bộ Giao thông vận tải, từ năm 2020 quy trình đào tạo và cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ được siết chặt hơn.
Cụ thể, chương trình đào tạo lái xe hạng B1, B2 và hạng C sẽ có thêm nội dung học về phòng, chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Các phòng sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe sẽ được lắp camera giám sát.
Mỗi học viên sẽ được cấp một mã số định danh và sẽ có một tài khoản đăng nhập được gửi về Trung tâm của Tổng cục đường bộ để quản lý. Học viên lên xe học sẽ phải đăng ký, chụp ảnh nhận dạng mới bắt đầu tính thời gian học để tránh tình trạng gian lận.
hoc-lai-xe
Thời gian học lý thuyết và thực hành lái xe được giám sát chặt chẽ bằng hình thức trực tuyến.
Có thể thấy, cấp giấy phép lái xe hiện nay khó khăn hơn trước rất nhiều. Việc nắm vững luật giao thông đường bộ không chỉ giúp các chủ xe dễ dàng lấy bằng lái mà còn là nền tảng để khi “thực hành” người lái luôn tự tin, chủ động trong mọi tình huống. Đặc biệt, còn giúp hạn chế vi phạm, tránh những khoản phạt không đáng có và hơn hết là đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người khác.
Ngoài ra, học thuộc hệ thống biển báo giúp người lái nhận biết được tốc độ tối đa cho phép, làn đường cho phép chạy, quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông, các đoạn đường cấm, giờ cấm… Chuẩn bị tâm lý thoải mái, lối ứng xử văn minh, nhường nhịn khi tham gia giao thông cũng là việc cần được các xế mới chuẩn bị trước khi “nhập môn” lái xe.

Tham gia giao thông an toàn mùa hậu Covid

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát rất tốt, sau thời gian giãn cách xã hội các phương tiện đã trở lại lưu thông bình thường. Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng hiện nay vẫn giám sát gắt gao, đặc biệt là ở các tuyến đường liên tỉnh.
Để lưu thông an toàn trong mùa dịch bệnh, các chủ xe nên cập nhật thường xuyên thông tin, nắm được các quy định mới từ chính phủ. Sử dụng điều hòa đúng cách là một trong những phương pháp phòng ngừa Covid-19. Các chủ xe được khuyến cáo luôn để điều hòa ô tô từ 26 độ C trở lên. Các mẫu ô tô hiện nay đều có 2 chế độ lấy gió trong hoặc lấy gió ngoài. Để hạn chế khả năng vi rút lọt vào khoang nội thất, nên để chế độ lấy gió trong. Một việc làm quan trọng khác khi sử dụng xe trong mùa dịch bệnh là thường xuyên vệ sinh, khử trùng khoang nội thất. Vô lăng, các núm điều chỉnh, bảng điều khiển, tay nắm cửa, hộc đựng cốc, dây an toàn… là những bộ phận thường xuyên được chạm vào, dễ bám bụi bẩn, vi khuẩn nên cần được vệ sinh kỹ càng.
cham-soc-xe
Không chỉ nắm vững những quy tắc an toàn giao thông, cánh tài xế nên vệ sinh xe thường xuyên để đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn hậu dịch
Không chỉ bản thân mà các chủ xe nên nhắc nhở người đi cùng đeo khẩu trang khi tham gia giao thông. Đây hiện là quy định bắt buộc khi tới các điểm công cộng. Ngoài ra, cũng cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh.
Bên cạnh đó, từ ngày 15/5/2020 , trong đợt tổng kiểm soát toàn quốc của Cảnh sát giao thông, bảo hiểm trách nhiệm dân sự sự bắt buộc bỗng trở thành đề tài “nóng”, dù đây là loại giấy tờ cần thiết vốn nằm trong luật định. Thực tế, loại bảo hiểm này chỉ có phạm vi bồi thường đối với thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra. Tức là, bản thân chủ xe và phương tiện sẽ không nhận được hỗ trợ trực tiếp từ bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Do đó, người lái xe cần trang bị thêm cho mình một một bảo hiểm tự nguyện được cung cấp từ các bên uy tín, để bảo đảm việc được bảo vệ toàn diện khi có vấn đề xảy ra.

Bảo hiểm ô tô, bạn của mọi chủ xế

Quá trình sử dụng thực tế có hàng “ti tỉ” các tác nhân có thể khiến chiếc xe của bạn bị hư hại, nhất là tại một quốc gia có tình trạng giao thông hỗn loạn, cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế và ý thức tham gia giao thông của người dân còn chưa cao như Việt Nam. Chính vì vậy, việc mua bảo hiểm được xem là việc làm khôn ngoan của người sử dụng ô tô. Bởi nếu lựa chọn gói bảo hiểm tối ưu, khách hàng thậm chí còn được bồi thường 100% chi phí sửa chữa hoặc đền bù xe mới hoàn toàn.
Bảo hiểm ô tô AutoCare của Liberty được đánh giá là dòng sản phẩm tốt nhất hiện nay khi sở hữu phạm vi bảo hiểm rộng, bao gồm cả thủy kích. Người sử dụng sẽ được hưởng quyền lợi tối đa mà không phải bỏ thêm chi phí như một số gói bảo hiểm khác đang có trên thị trường. Người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin, khai báo hình ảnh và yêu cầu bồi thường trong những trường hợp rủi ro một cách nhanh chóng thông qua ứng dụng trên điện thoại của Liberty.
Bảo hiểm ô tô AutoCare của Liberty hỗ trợ chi trả cho mọi rủi ro nằm ngoài điều khoản loại trừ, kể cả những nguyên nhân “trời ơi” như bị chó mèo cào xước, hay hư hỏng hệ thống điện do chuột cắn… Tất cả được xếp trong hạng mục “rủi ro khác” để gộp chung những trường hợp không được quy định cụ thể bằng văn bản.
Tham gia AutoCare, khách hàng được sửa chữa tại garage đạt chuẩn toàn quốc, thay thế phụ tùng chính hãng mới 100%. Ngoài ra, Liberty áp dụng mức bồi thường mất cắp bộ phận lên đến 2 lần một năm nếu mua bảo hiểm mất cắp bộ phận.
AutoCare còn cung cấp dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí 24/7 trên toàn quốc, cứu hộ miễn phí đến 4 triệu đồng/năm trong các trường hợp tai nạn, nổ lốp, hết xăng, hư hỏng…

Theo 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *