khach-hang-thao-tac-mua-bao-hiem-bat-buoc-truc-tuyen
Các chuyên gia khuyên chủ xe nên mua bảo hiểm bắt buộc tại những công ty bảo hiểm được cấp phép như: LIBERTY, AAA, ABIC, AIG…
Hiện nhiều doanh nghiệp đã triển khai cung cấp loại hình giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử cho người mua bên cạnh thẻ giấy truyền thống. Người dân cần lựa chọn các công ty bảo hiểm được cấp phép để mua bảo hiểm bắt buộc, có thể tham khảo các đơn vị trong danh sách sau:
Danh-sach-cong-ty-bao-hiem-cap-chung-nhan-bao-hiem-bat-buoc-dien-tu
Trước đó, từ ngày 1/3/2021, ngoài thẻ giấy, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc với ô tô, xe máy có thể sử dụng Chứng nhận điện tử theo quy định tại Nghị định 03/2021/NĐ-CP.
Các chủ xe máy, ô tô đều có thể mua bảo hiểm trực tuyến bất cứ lúc nào và nhận được giấy ngay sau khi hoàn thành giao dịch. Sau khi mua bảo hiểm bắt buộc trực tuyến theo hướng dẫn trên website của các doanh nghiệp hoặc trên các sàn thương mại điện tử, khách hàng có thể tra cứu Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử bằng cách sử dụng 1 trong 3 thông tin sau để kiểm tra: Biển số xe, mã số trên Giấy chứng nhận bảo hiểm (do Trung tâm mã số mã vạch quốc gia cấp), số đơn bảo hiểm (do doanh nghiệp phát hành).
khach-hang-thao-tac-mua-bao-hiem-bat-buoc-truc-tuyen
Một khách hàng đang thao tác mua bảo hiểm bắt buộc trực tuyến. Ảnh: Tiến Phúc
Đối với khách hàng có nhu cầu có bản in trên giấy, có thể in ra và đến văn phòng gần nhất của doanh nghiệp để ký tên và đóng dấu, nhằm phục vụ cho việc kiểm tra khi không có sóng viễn thông giúp lực lượng chức năng xác minh chữ ký điện tử.
Theo Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000, bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng với một số loại bảo hiểm nhằm bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội. Trong đó, đối với ôtô, xe máy khi tham gia giao thông, luật quy định chủ xe phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Muc-phi-bao-hiem-cho-cac-loai-xe-hien-nay
Mức phí bảo hiểm cho các loại xe hiện nay. Ảnh: Tiến Phúc
Do là loại hình bảo hiểm bắt buộc, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại giấy tờ cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra và xử phạt hành chính nếu người tham gia giao thông không mang theo hoặc giấy hết hiệu lực. Lưu ý, chủ xe có thể bị phạt nhiều lần đến khi xuất trình giấy bảo hiểm.
muc-phat-khi-khong-co-giay-chung-nhan-bao-hiem
Mức phạt khi không có giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực được quy định. Ảnh: Tiến Phúc
Bảo hiểm bắt buộc là chính sách an sinh xã hội nhằm bảo hiểm và bồi thường cho những thiệt hại về người, tài sản đối với bên thứ ba nếu không may chủ xe gây ra tai nạn. Khi đó, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe chi trả cho người bị nạn, giúp họ và gia đình nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản, không phụ thuộc vào khả năng chi trả của người gây tai nạn.
muc-trach-nhiem-bao-hiem
Các mức trách nhiệm bảo hiểm ứng với từng trường hợp. Ảnh: Tiến Phúc
Thực tế, mỗi vụ tai nạn giao thông xảy ra đều để lại những tổn thương nặng nề, không chỉ mất mát về nhân mạng, còn là những đau đớn tinh thần cho người ở lại. Các tốn kém cho chi phí điều trị hoàn toàn có thể đẩy nhiều gia đình lâm vào cảnh kiệt quệ tài chính, trắng tay.
Nhằm bảo vệ quyền lợi nạn nhân và chia sẻ bớt nỗi lo tài chính cho chủ xe trong các vụ tai nạn giao thông, pháp luật đã quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Đây là sản phẩm bảo hiểm mang ý nghĩa ý nhân đạo bởi dù chủ xe không đủ khả năng chi trả vẫn có nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời để nhanh chóng khắc phục tổn thất về người, tài sản cho nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông.
Ngoài ra, bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn giúp chủ xe, người điều khiển phương tiện nhanh chóng ổn định cuộc sống, sinh hoạt và tái hoạt động sản xuất kinh doanh nếu không may gây ra tai nạn giao thông. Đây là bảo hiểm chi trả cho bên thứ ba, không trả cho người mua bảo hiểm và được đánh giá là chính sách an sinh – xã hội cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *